Ra mắt hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho tuyến y tế cơ sở - “Bác sĩ xã”

Đăng vào 15/05/2020
Sáng ngày 15/5 tại Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã diễn ra buổi lễ ra mắt Hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho tuyến Y tế cơ sở với tên gọi “Bác sĩ xã”. Đây là phần mềm do Công ty Hệ thống Thông tin FPT phát triển dựa trên quy định của Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế quy định về Hoạt động y tế từ xa, hiện đã được đăng tải miễn phí trên kho ứng dụng Google CH Play và Apple AppStore.

Phần mềm “Bác sĩ xã” là giải pháp hỗ trợ thiết lập kênh tương tác trực tuyến giữa người bệnh với bác sĩ để đặt hẹn thăm khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa, bao gồm 2 chức năng chính:

- Kết nối người dân với bác sĩ ở Trạm Y tế xã;

- Kết nối bác sĩ xã tư vấn với bác sĩ bệnh viện tuyến trên (huyện, tỉnh, trung ương).

Phần mềm cho phép người bệnh đang điều trị bệnh mãn tính ổn định lập yêu cầu hẹn khám và nhận thuốc tại Trạm y tế xã. Các bác sĩ tại Trạm y tế có thể tiếp nhận phiếu hẹn, thực hiện khám và kê đơn cho người bệnh đồng thời có khả năng gọi điện qua truyền hình để tư vấn với các bác sĩ của bệnh viện tuyến trên hoặc các bác sĩ chuyên khoa khác trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế cho biết: “Với vai trò là đại diện cơ quan quản lý chuyên ngành CNTT Y tế, chúng tôi ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp CNTT như FPT IS nghiên cứu phát triển các giải pháp CNTT để tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, nhất là các ứng dụng phục vụ cho tuyến y tế cơ sở, giúp cho người dân có thể được khám, chữa bệnh ngay tại cơ sở với sự tư vấn của các bác sỹ tuyến trên”.

Để sử dụng dịch vụ này, người dân chỉ cần tải ứng dụng “Bác sĩ xã” về điện thoại thông minh. Sau đó chụp ảnh thẻ bảo hiểm y tế, đơn thuốc gần nhất của bác sĩ và khai báo các thông tin y tế sàng lọc theo hướng dẫn trên phần mềm. Đối với trạm y tế và các bác sĩ, tài khoản sẽ được cấp phát và ngay lập tức tiếp nhận các yêu cầu và thực hiện việc thăm khám, tư vấn cho người bệnh theo đúng quy định hiện hành.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV FPT IS chia sẻ: “Trước mắt, FPT IS sẽ hỗ trợ triển khai cho các Trạm y tế xã/phường tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến trong năm 2020 sẽ triển khai tới tất cả các xã đạt chuẩn Nông thôn mới, năm 2021 sẽ triển khai tới tất cả 143 Trạm y tế xã, y tế cơ quan trên địa bàn tỉnh. FPT IS cam kết đầu tư nguồn lực để nghiên cứu phát triển thêm các tính năng dành cho cả người dân và cán bộ y tế nhằm phục vụ và mở rộng các đối tượng được quản lý, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng như: Tích hợp trợ lý y tế ảo chatbot, Hoàn thiện các tính năng quản lý hoạt động Trạm y tế …”.

Việc triển khai mô hình khám và chăm sóc người bệnh mãn tính tại Trạm y tế có sự tư vấn của các bác sĩ tuyến trên là một trong các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến xã, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Đồng thời, chủ động huy động nguồn lực tại tuyến y tế cơ sở tham gia tích cực vào công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. 

Ban Biên tập TTTĐT Cục CNTT


Tin khác