Tập huấn cán bộ phụ trách triển khai phần mềm Thống kê y tế điện tử

Đăng vào 08/10/2020
Ngày 01/10/2020, Cục Công nghệ thông tin tổ chức lớp tập huấn thứ tư cho cán bộ phụ trách triển khai phần mềm Thống kê y tế điện tử (TKYT) cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dự lễ khai giảng có ThS. Trần Xuân Đà - Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế cùng toàn thể giảng viên và học viên. Trong 2 ngày 01-02/10/2020 sẽ tập huấn cho các cán bộ đến từ các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Vĩnh Long, Bình Dương và Thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ThS.Trần Xuân Đà nhấn mạnh vai trò của công nghệ 4.0, đặc biệt ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Thông tin đóng vai trò lớn, có ý nghĩa sống còn đối với các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong thời đại hiện nay. Trong việc hoạch định chiến lược, chính sách thì thông tin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu tiếp cận và sử dụng hiệu quả các thông tin, việc thu thập, xử lý số liệu, báo cáo, thống kê kịp thời, chính xác là công việc vô cùng cần thiết.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, nhằm nâng cao chất lượng công tác báo cáo, thống kê ngành Y tế và đảm bảo quản lý tổng thể, toàn diện, tập trung thông tin thống kê y tế, năm 2018 Cục Công nghệ thông tin đã phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính xây dựng và phát triển Phần mềm Thống kê y tế. Phần mềm được xây dựng đáp ứng theo Thông tư 27/2014/TT-BYT ngày 14/8/2014 của Bộ Y tế Quy định Hệ thống biểu mẫu thống kê y tế áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện xã; Thông tư 28/2014/TT-BYT ngày 14/8/2014 của Bộ Y tế Quy định Nội dung Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành y tế.

Đến nay đã có 36 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nhập số liệu chính thức qua phần mềm. Qua thực tiễn triển khai, phần mềm Thống kê y tế được đánh giá là giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho cán bộ y tế (giảm thời gian làm báo cáo), thống kê số liệu chính xác, phân tích và sử dụng số liệu nhanh chóng, hỗ trợ các nhà quản lý y tế trong việc lập kế hoạch và ra quyết định.

Sau 2 ngày tập huấn, ngày 02/10/2020 Cục công nghệ thông tin đã tổ chức bế giảng lớp đầu tiên và trao chứng nhận cho các cán bộ phụ trách triển khai TKYT điện tử. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo này, học viên có đủ năng lực, điều kiện để giảng dạy/hướng dẫn các các cơ sở y tế tuyến dưới tại địa phương.

Tại buổi lễ, ThS.Trần Xuân Đà thay mặt Trung tâm Dữ liệu y tế báo cáo tổng kết lớp học. Sau 2 ngày học tập với sự hướng dẫn nhiệt tình của các đồng chí giảng viên Cục Công nghệ thông tin, Vụ Kế hoạch Tài chính và sự tham gia tích cực của các học viên hội nghị tập huấn phần mềm Thống kê y tế đã hoàn thành các nội dung theo chương trình tập huấn.

Qua lớp tập huấn, các đồng chí cán bộ phụ trách công nghệ thông tin đã được cung cấp những kiến thức lý luận và thực tiễn thiết thực về Thống kê y tế điện tử; trang bị cho học viên tầm nhìn và kỹ năng sử dụng phần mềm TKYT điện tử trên máy tính,  mobile, lập kế hoạch triển khai TKYT điện tử cơ sở.

Phát biểu bế giảng, Cục trưởng Trần Quý Tường chúc mừng các đồng chí học viên đã hoàn thành tốt mục tiêu, yêu cầu chương trình lớp học. Đồng chí Cục trưởng mong muốn, với những kiến thức được trang bị, các đồng chí học viên sẽ vận dụng, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác tại địa phương.

Kết thúc khóa tập huấn, học viên được Cục trưởng trao chứng nhận. Một số hình ảnh bế giảng.


Tin khác